CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp trọn gói giải pháp xử lý bùn thải 

Máy ép bùn là gì?

Thứ 5, 05/04/2018, 16:02 GMT+7

Máy ép bùn là gì

Máy ép bùn là gì? Có những loại nào và ưu nhược điểm của chúng ra sao? Các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Yêu cầu cấp bách đặt ra lúc này cần phải thực hiện xử lý nước thải, xử lý môi trường. Và máy ép bùn là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hoạt động xử lý nước thải.

may-ep-bun-la-gi

Máy ép bùn là gì?

Trong khâu cuối cùng của quá trình xử lý nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp không thể thiếu vắng sự hiện diện của máy ép bùn. Thiết bị này sẽ hút các loại chất thải rắn, bùn thải và cả những chất độc hại có trong nước thải. Máy sẽ tạo áo suất và ép tất cả những chất này thành một khối rắn, đặc và độ ẩm thấp. Từ đó, việc vận chuyển cũng như xử lý sẽ trở nên thuận tiện hơn.

Loại máy này rất phổ biến tại các nhà máy xử lý nước thải, khu chế xuất hay các khu công nghiệp.

Ưu nhược điểm của các loại máy ép bùn là gì?

Sản phẩm máy ép bùn được chia thành nhiều loại khác nhau với những công dụng cũng như ưu nhược điểm riêng. Hiện nay, máy được chia thành 4 loại:

  • Máy ép bùn khung bản

Dòng máy này hiện rất phổ biến trên thị trường và được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy, xí nghiệp như xi mạ, bột đá. Máy ép có loại tự động hoặc bán tự động. Bùn sẽ được bơm vào máy và sau đó giữ lại ở các lỗ khung bạn, nước sẽ được đẩy ra ngoài và tạo hình cho bùn.

Dòng máy này có khá nhiều ưu điểm như: khả năng tiêu thụ điện năng không cao nên tiết kiệm chi phí vận hành; không đòi hỏi về các dung dịch polymer như các dòng máy ép khác; cấu tạo máy đơn giản, dễ sử dụng, vận hành tự động; xử lý được nhiều dạng bùn khác nhau.

Tuy có nhiều ưu điểm xong máy vẫn có một số nhược điểm. Vậy nhược điểm của máy ép bùn là gì? Máy chỉ có thể hoạt động trong khoảng thời gian ngắn hoặc dựa trên tính chất của bùn. Ngoài ra, kích thước máy lớn nên khó khăn trong việc vận chuyển, lắp đặt và chiếm nhiều diện tích.

  • Máy ép bùn băng tải

Một loại máy ép bùn khác cũng rất phổ biến trên thị trường hiện nay đó là máy ép băng tải. Đây là dạng máy kiểu mới cho ra những sản phẩm bánh bùn khô và chắc. Máy ép băng tải có nhiều ưu điểm lớn như hoạt động được tối đa 20 tiếng/ngày; có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều ngành công nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Thêm vào đó là thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt vận chuyển và chi phí cho việc bảo dưỡng máy không cao.

Để máy vận hành tốt cần có sự yêu cầu khắt khe về dung dịch polymer nên ảnh hưởng chi phí vận hành; linh kiện sản phẩm giá cao, thành phẩm sau khi ép độ ẩm vẫn còn cao. Đó chính là những nhược điểm của dòng máy éo bùn băng tải.

  • Máy ép bùn trục vít

Nếu như các loại máy ép khung bản hay băng tải không thể xử lý được các loại bùn khoáng, than mỏ… thì máy ép bùn trục vít là lựa chọn hoàn hảo nhất. Ưu điểm của dòng máy ép bùn là gì? Máy hoạt động êm nên không gây ra nhiều tiếng ồn; độ bền cao; ép được nhiều loại bùn khó xử lý và đặc biệt thành phẩm có độ khô tốt.

Về nhược điểm của máy có thể kể đến chi phí đầu tư cao nhưng năng suất máy không tốt. Đồng thời, linh kiện sản phẩm không phổ biến nên nếu có hư hỏng sẽ khó tìm được để thay thế.

Hy vọng với những thông tin trên mọi người đã biết máy ép bùn là gì cũng như những ưu nhược điểm của từng loại. Hãy liên hệ với Công ty Nhất Tinh để được tư vấn và cung cấp sản phẩm đạt chất lượng cao.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc