CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp trọn gói giải pháp xử lý bùn thải 

Chịu Hết Nổi Sự Ô Nhiễm Do Nước Thải Và Mạt Cưa

Thứ 2, 16/05/2016, 12:59 GMT+7

Dù gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng 60 hộ dân sống gần Công ty TNHH Woodworth Wooden (Tỉnh lộ 8, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM) vẫn hứng chịu ô nhiễm nước thải và khói bụi

nước thảiDẫn chúng tôi đến kênh tiêu thoát nước dài hơn 500 m ngay trước sân nhà, anh Nguyễn Quang Thịnh (ngụ ấp 12, xã Tân Thạnh Đông) bức xúc: “Nước kênh lúc nào cũng đen thui, bốc mùi hôi thối, nhất là khi Công ty Woodworth Wooden xả thải. Tổng cộng có 5-6 miệng cống từ công ty này thải ra, không biết họ có xử lý hay không nhưng nước lúc nào cũng đen và hôi thối. Sợ muỗi phát sinh gây bệnh vì ô nhiễm, cha vợ tôi tuần nào cũng ra kênh vớt rác 3-4 lần”.

Không chỉ mùi hôi thối bốc, hàng chục hộ dân sống dọc kênh còn chịu đựng mùi sơn đến nghẹt thở, nhất là bụi mạt cưa thường xuyên tấn công mỗi ngày. Bà Nguyễn Thị Thanh, nhà ở đoạn đầu kênh, cho biết: “Những hộ ở đoạn đầu kênh thì hứng chịu mùi sơn đậm đặc, đoạn cuối thì bụi mạt cưa phủ trắng nhà. Chịu đựng lâu nên người lớn, con nít thường xuyên nhức đầu, sổ mũi. Dù đã kêu cứu, gửi đơn khiến nại nhiều nơi nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết”.

Theo ông Trần Văn Thông, Chủ tịch HĐND xã Tân Thạnh Đông, HĐND xã đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo HĐND TP HCM vấn đề này. Mới đây, trong cuộc họp của HĐND TP HCM với các xã của huyện Hóc Môn và Củ Chi, ông lại tiếp tục kiến nghị TP sớm xem xét giải quyết.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết Công ty Woodworth Wooden nằm trong Cụm Công nghiệp Tân Quy B, thuộc quản lý của Hepza. Do đó, UBND huyện chỉ có thể kiến nghị và phối hợp với các sở, ngành liên quan để xử lý. Thực tế, công ty đã bị xử phạt hành chính nhiều lần nhưng chưa khắc phục triệt để.

Cụ thể, tháng 1-2013, UBND TP HCM quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Woodworth Wooden 162 triệu đồng vì xả nước thải, khí thải vượt quy định. Đến tháng 6-2013, Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM quyết định xử phạt công ty 6 triệu đồng vì vi phạm quy định về nước thải. Sau đó, tháng 11-2013, UBND TP lại ra quyết định xử phạt hành chính 66 triệu đồng vì công ty xả khí thải vượt tiêu chuẩn.

Năm 2012, UBND huyện Củ Chi cũng đã kiến nghị xử lý Woodworth Wooden nhiều lần. Theo ông Dũng, tuy công ty đã khắc phục và có hệ thống xử lý nước thải nhưng vận hành không thường xuyên. “UBND huyện sẽ tiếp tục kiến nghị Sở Tài nguyên - Môi trường thường xuyên lấy mẫu nước thải ngẫu nhiên để kiểm tra, xử lý” - ông Dũng khẳng định.

Nguồn : tapchithoatnuoc

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc