CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp trọn gói giải pháp xử lý bùn thải 

Tiêu Chuẩn Trong Phương Pháp Thiết Kế Hệ Thống Tiết Kiệm Nước Của Nhật Bản

Thứ 3, 05/04/2016, 07:50 GMT+7

Xây dựng các hệ thống tiết kiệm nước với tiêu chuẩn Nhật Bản

Để thúc đẩy phát triển các tòa nhà, khu đô thị tiết kiệm nước, phát thải carbon thấp nhằm xây dựng thành phố thân thiện với môi trường tại đất nước đang phát triển như Việt Nam, Ủy ban Cơ sở hạ tầng tối thiểu tiết kiệm nước Nhật Bản cùng Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã biên soạn Tài liệu giới thiệu về phương pháp thiết kế hệ thống cấp nước tiết kiệm nước cho tòa nhà, khu đô thị dành cho những cán bộ trong lĩnh vực thiết kế xây dựng.
 

T

Ông Ứng Quốc Dũng - Phó CHủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cùng đại diện Ủy ban Cơ sở hạ tầng tối thiểu tiết kiệm nước Nhật Bản chủ trì hội thảo

Ngày 29.2.2016, tại Hà Nội, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Cơ sở hạ tầng tiết kiệm nước Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn, phương pháp thiết kế tiết kiệm nước của Nhật Bản”để giới thiệu những tiêu chuẩn và phương pháp này và phổ biến tài liệu trên.

Bộ Tài liệu gồm hơn 90 trang, được chia làm 4 phần: Phần 1 là tuyển chọn thiết kế cơ sở hạ tầng tối thiểu để tiết kiệm nước , Phần 2 là thiết kế - thi công , Phần 3 là vận hành-duy trì và quản lý , Phần 4 là dự án hỗ trợ thiết bị JMC.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Công Thịnh - Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ - Bộ Xây dựng, ông Ứng Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, ông Shimizu Yasutochi - Giám đốc Viện Nghiên cứu nước và cuộc sống - Ủy ban Cơ sở hạ tầng tối thiểu tiết kiệm nước Nhật Bản, ông Otani Takayuki - đại diện Tập đoàn TOTO Nhật Bản cùng rất đông các đại biểu đến từ các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, thiết kế thi công hệ thống cấp thoát nước của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Công Thịnh - Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ - Bộ Xây dựng cho biết: Việc đưa ra một bộ tiêu chuẩn về phương pháp thiết kế tiết kiệm nước cho các tòa nhà, khu đô thị tại Việt Nam là rất cần thiết. Thiết kế hệ thống cấp nước trong nhà tiết kiệm nước không chỉ cắt giảm chi phí vận hành tòa nhà, đô thị qua việc sử dụng thiết bị tiết kiệm nước cùng với việc tiết kiệm năng lượng, cắt giảm phát thải CO2, mà còn đóng góp cho sự phát triển xanh của Việt Nam, giảm được chi phí xây dựng do có hệ thống cấp nước, xử lí nước qui mô nhỏ trong tòa nhà, đô thị.

Đây cũng là phương pháp thiết kế thân thiện với môi trường và đạt hiệu quả về mặt kinh tế. Ngoài ra, thiết kế hệ thống có sử dụng thiết bị tiết kiệm nước cũng thúc đẩy việc thực hiện dự án hỗ trợ thiết bị trong cơ chế tín dụng song phương (JCM) giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

hôi nghị tiết kiệm nước

Rất đông các đại biểu tham dự hội thảo

Đa phần các đại biểu tham dự hội thảo đều đánh giá cao các tiêu chuẩn và phương pháp tiết kiệm nước của Nhật Bản và cho rằng đây là tài liệu đáng để tham khảo trong việc thiết kế các công trình tiết kiệm nước tại Việt Nam.

Chủ trì hội thảo, ông Ứng Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam kết luận: Hội thảo diễn ra đúng vào thời điểm Việt Nam đang trong quá trình rà soát lại các tiêu chuẩn Việt Nam trong thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong công trình, khu đô thị. Các tiêu chuẩn này được xây dựng từ những năm 1987-1988, nhưng chưa được thực hiện một cách bài bản và có hiệu quả. Vì vậy những tiêu chuẩn thiết kế tiết kiệm nước của Nhật Bản là một tài liệu tốt để Việt Nam tham khảo.

Hội Cấp thoát nước Việt Nam rất ủng hộ phương pháp thiết kế xây dựng tiết kiệm nước trong các công trình, các khu đô thị. Vì tiết kiệm nước là vấn đề mang rất nhiều ý nghĩa, tiết kiệm nước là tiết kiệm tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính, giảm nước thải gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng là một trong những tiêu chí đáp ứng yêu cầu phát triển xanh mà Việt Nam là một trong những nước đã cam kết thực hiện.

Để tiết kiệm nước một cách hiệu quả, cần thực hiện đồng bộ cả 3 khâu: thiết kế, thiết bị và ý thức của người dân. Chúng ta có thể hướng dẫn người dân đầu tư sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào dự án hỗ trợ thiết bị trong cơ chế tín dụng song phương (JCM) giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Sau buổi hội thảo, ngay buổi chiều ngày 29/2, các đại biểu đã có chuyến tham quan nhà máy TOTO Việt Nam tại Đông Anh - Hà Nội. Tại đây, các đại biểu đã được tận mắt quan sát dây truyền thiết bị hiện đại và các sản phẩm, thiết bị vệ sinh với cơ chế tiết kiệm nước khi đưa vào sử dụng.

Nguồn : VWSA

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc