CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NHẤT TINH

Cung cấp trọn gói giải pháp xử lý bùn thải 

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ Sơn

Thứ 4, 06/04/2016, 07:50 GMT+7

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ Sơn Được Đưa Vào Hoạt Động

Sáng 6/9/2015, Nhà máy Xử lý nước thải Từ Sơn & Hệ thống thu gom nước thải thuộc Dự án Đầu tư Hệ thống XLNT thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh (giai đoạn I) đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động.
 Tham dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải,Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam,Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy,Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Phạm Xuân Đương,Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ SơnPhó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy

Được đầu tư theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao (BT) bởi Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty CP Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam (Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền làm đại diện), Dự án Hệ thống XLNT thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 800 tỷ đồng, nhằm phục vụ cho khu vực nội thị TX Từ Sơn có diện tích khoảng 1.890 ha gồm các phường: Đông Ngàn, Đình Bảng, Đồng Nguyên, Tân Hồng, Trang Hạ, Châu Khuê, với dân số phục vụ khoảng 100.000 người. Dự án gồm hệ thống thu gom khoảng 40km, hơn 1.000 giếng tách và Nhà máy XLNT công suất tối đa 33.000 m3/ngày đêm tại phường Châu Khuê; giai đoạn 2 công suất đạt 70.000 m3/ngày đêm.

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ SơnPhó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ấn nút Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn.

Hệ thống XLNT Từ Sơn là dự án được đầu tư tổng thể cả hệ thống thu gom và Nhà máy XLNT,các trạm bơm, được kiểm soát tự động từ xa bằng hệ thống SCADA đảm bảo sự liên thông, phân bổ việc thu gom hợp lý theo nguyên tắc ưu tiên các điểm ô nhiễm nhất trước và nhu cầu thoát nước - nhất là vào thời tiết mưa. Đặc biệt là Nhà đầu tư đã cố gắng thực hiện nhà máy XLNT Từ Sơn để mang đến một hình ảnh hoàn toàn mới - thân thiện với môi trường và con người bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại và các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới. Nhà máy sử dụng diện tích mặt bằng nhỏ (chỉ khoảng 150m2 cho công suất 1.000m3/ngày, nhỏ hơn từ 3 đến hơn 20 lần so với các công nghệ thông thường khác đang áp dụng tại Việt Nam có suất sử dụng đất 450 ÷ 3.000m2 cho công suất 1.000m3/ngày). Nước thải sau xử lý sinh học được khử trùng bằng tia cực tím thay cho việc sử dụng hóa chất như các công nghệ cũ. Công nghệ áp dụng cho nhà máy XLNT Từ Sơn giảm thiểu tối đa, không phát sinh ra môi trường các chất ô nhiễm thứ cấp (khí, mùi, ồn ...) như các công nghệ cũ đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống người dân.

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ Sơn
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chúc mừng nhân dân của Bắc Ninh nói chung và nhân dân thị xã Từ Sơn nói riêng đã có một dự án đầu tư quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững của tỉnh Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, hiện nay trên toàn quốc chỉ có 50 nhà máy xử lý nước thải, 26 nhà máy đang xây dựng và các nhà máy mới xử lý dược 4,50 triệu m3 nước thải một ngày đêm của khu đô thị và khu dân cư tức là mới đáp ứng 22% yêu cầu, còn các khu công nghiệp là 87%.

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ Sơn
GS.TSKH Trần Hữu Uyển,Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và môi trường Việt Nam cho biết: " Ngoài yếu tố nước thải làng nghề là đặc thù của Từ Sơn thì một trong những bức xúc lớn nhất hiện nay tại các đô thị lớn,các địa bàn có nhiều Khu công nghiệp,Cụm công nghiệp là phân bùn,bể phốt chưa được xử lý tại một số cơ sở riêng lẻ chưa đảm bảo vì chi phí xử lý cao và đặc biệt là chi phí đầu tư...Hệ thống Xử lý nước thải Từ Sơn đã đáp ứng được yêu cầu trong việc đồng bộ xử lý phân bùn bể phốt từ khâu tiếp nhận đến xử lý triệt để bằng sinh học."

Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Nước Thải Từ Sơn

Thị Xã Từ Sơn là một trong những địa phương tập trung nhiều làng nghề , nước thải làng nghề có nồng độ các thông số ô nhiễm cao. Nhà máy XLNT Từ Sơn sẽ giúp Từ Sơn không phải đầu tư riêng XLNT làng nghề mà đã kịp thời giải quyết bức xúc và tiết kiệm chi phí.

Được biết, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty CP Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam là đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng hàng chục hệ thống và nhà máy XLNT rộng khắp trên toàn quốc,trong đó có nhà máy XLNT Yên Sở (210.000m3/ngày đêm),Nhà máy XLNT Hồ Tây...

Nguồn : VWSA

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc